Tại sao graphic designers cần phải học chuyên nghiệp về UX?

Mỗi designer cần biết thêm về UX, thường được viết tắt là UX. Và điều đầu tiên cần hiểu chính xác kinh nghiệm của người dùng là gì, cũng như rõ ràng về những gì không phải là UX.

UX không phải là thiết kế web, mà là về yếu tố làm cho các giao diện kỹ thuật số chức năng. Nó cũng khác mặc dù liên quan chặt chẽ đến) thiết kế giao diện người dùng, đó là về thiết kế hình ảnh của ứng dụng hoặc trang web. Thay vào đó, UX là làm cho trải nghiệm này trở nên tuyệt vời đối với người dùng – có nghĩa là về mặt lý thuyết một người không thể vẽ và viết mã cũng có thể là một chuyên gia về vấn đề đó.

[​IMG]

UX thường liên quan đến việc tạo ra các ứng dụng và trang web, nhưng như Matt Theakston, giám đốc thiết kế của TH_NK cho biết, nó vượt xa điều đó. “UX sống ngoài web”, ông nhấn mạnh. “Nó đã ở khắp mọi khâu trong cả một quá trình, thông qua hành trình của khách hàng: từ thiết kế ứng dụng, cửa hàng, phòng trưng bày, ô tô, ghế hoặc thiết bị hỗ trợ giọng nói như Amazon Echo. Trong tương lai, ai biết được nó sẽ đưa chúng ta đến đâu?”

UX tiếp giáp design ở điểm nào?

Có lẽ bạn đã biết đến UX nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra, và như Spencer Buck, người sáng lập Taxi Studio, nói, hiểu biết về UX không nhất thiết có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà thiết kế UX đầy đủ. “Về việc thêm một lớp khác vào quá trình suy nghĩ – tò mò về cách hành xử của con người và làm thế nào chúng ta có thể ảnh hưởng đến hành vi đó thông qua thiết kế tốt.”

[​IMG]

Matthew Cockerill, giám đốc sáng tạo tại Swift Creatives, đồng ý. “Tôi không nghĩ rằng các nhà thiết kế đồ hoạ đang làm một vai trò của người thiết kế UX”, anh nói. Thay vào đó, nó là về các nhà thiết kế đồ họa và các nhà thiết kế UX có thể hiểu được các quy trình của nhau và làm việc hài hòa và hiệu quả.

Alec East, người sáng lập ra ngành công nghiệp tự thuật, nói rằng ít hơn về việc học một phương pháp hay phương pháp mới hoàn toàn hơn là sử dụng những gì bạn đã biết và ứng dụng theo một cách khác.

“Trở lại Bauhaus, họ dạy cho sinh viên loại bỏ ý tưởng của cá nhân và tập trung vào năng suất của thiết kế”, ông nói. “Điều này có nghĩa là họ phải hiểu cách thiết kế của họ sẽ được sử dụng như thế nào: khái niệm, hình thức sau chức năng. Ví dụ, trong thiết kế in, nếu kiểu chữ quá nhỏ và dày đặc, sự hưởng thụ của người đọc về câu chuyện bị suy giảm.”

UX liên quan đến việc áp dụng các nguyên tắc tương tự như kỹ thuật số, ông tiếp tục. “Ví dụ, nó có nghĩa là hiểu được tầm quan trọng của việc loại bỏ tải nhận thức, do đó quá nhiều thông tin trên một màn hình có thể làm mất phương hướng của người dùng.”

Lee Carroll, nhà thiết kế tương tác cấp cao tại Seymourpowell, đưa ra nhiều lời khuyên: “Vị trí, gần hay xa, ngôn ngữ, màu sắc, hành vi học tập, thói quen xấu, ngữ cảnh, khán giả: đây là tất cả những gì người dùng trải nghiệm thiết kế dựa trên để đạt được mục tiêu, ” anh ấy giải thích.

“Sai lầm lớn nhất bạn có thể làm là đi thẳng vào ‘ý tưởng’ hay ‘khái niệm’ – tập trung vào việc thiết kế giao diện trông và cảm nhận như thế nào – mà không cần phải hiểu sâu về các chức năng và quy trình cần thiết để nó hoạt động”.

[​IMG]

Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng UX của bạn là thông qua và giao tiếp chặt chẽ hơn với những người làm việc trong lĩnh vực đó, Buck nói. “Vì vậy, các nhà thiết kế in của chúng tôi sẽ hợp tác với UX và các nhà thiết kế kỹ thuật số trong các dự án nhất định, và điều này hoạt động tốt như là một cách để mở rộng quy trình suy nghĩ của họ với một vấn đề thực sự trên bàn chứ không phải qua đào tạo lý thuyết.”

Marta Lisboa, nhà thiết kế kỹ thuật số tại CBA, đồng ý rằng việc cải thiện kỹ năng UX của bạn ít hơn về việc học tập và nhiều hơn nữa về cách làm. “Giống như sự sáng tạo, UX là một kỹ năng khó kiếm được, và giống như bất kỳ kỹ năng khác, nó được cải thiện khi trải nghiệm nhiều ở thực tế”, cô ấy giải thích lý do.

Hãy nhìn xung quanh bạn!

Nhưng đó không phải là tất cả. Max Ottignon, đồng sáng lập của Ragged Edge cho biết thêm một điều quan trọng khác là sống còn với những trải nghiệm người dùng là một phần của cuộc sống hàng ngày. “Bạn vẫn tương tác với UX mỗi ngày, cho dù đó là đăng trên Instagram hay phát trực tuyến một bộ phim trên Netflix”, ông chỉ ra.

“Vì vậy, cố gắng tham gia vào bộ não thiết kế của bạn trong khi bạn làm điều đó. Phân tích tại sao giao diện được thiết kế như vậy. Hãy suy nghĩ về những kỹ thuật mà nhà thiết kế đã sử dụng để tạo ra một cuộc hành trình liên tục và hấp dẫn. Và như với bất cứ điều gì khác, đó là thực hành. Cố gắng để có được bàn tay của bạn trên một số tóm tắt kỹ thuật số và cho thấy những gì bạn có thể làm.”

[​IMG]

Cũng nên lưu ý rằng trái đất đang liên tục chuyển động. Lisboa nói: “Người dùng ngày nay, đặc biệt là người dùng điện thoại di động, đang trở nên ít khoan dung, đòi hỏi nhiều hơn, và họ luôn muốn sự ngạc nhiên. Thách thức là tiếp tục là người sáng tạo và phát triển những trải nghiệm có liên quan, thú vị và đáng nhớ. Để cung cấp các yếu tố ương tác dựa trên màn hình mang cảm giác thực tế hơn một chút. Và để làm tất cả những điều này trong khi thích nghi với các xu hướng công nghệ và kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.”

[​IMG]

Nhưng luôn luôn nhớ một điều, East tổng kết rằng. “Có một hàng tá những quyển sách và blog sẽ cung cấp cho bạn các quy tắc, nhưng người duy nhất mà có thể đánh giá trực tiếp trong UX là người sử dụng; đó là lý do tại sao họ là những điều cần quan tâm đầu tiên trong UX. ”

Ottignon đồng ý, và thêm vào những điều sau: “Đến với người dùng trước tiên bằng cách sử dụng thiết kế nhỏ nhất có thể. UX không phải là sự sáng tạo hào nhoáng: đó là tạo ra một trải nghiệm trực quan và không bị căng thẳng. Đừng để thiết kế bị cản trở. ”

Theo: Designervn.net