Khi nào nên dùng biểu tượng hoặc kiểu chữ khi thiết kế Logo Bởi DesignerVN vào T2 lúc 08:37 1,144

Các doanh nghiệp và nhà thiết kế đồ họa thường phải đối mặt với tình huống khó xử này khi chọn một từ nhiều loại thiết kế Logo. Biểu tượng (Symbol) và biểu tượng chữ cái (Wordmark) là hai loại logo chính được biết đến với sức mạnh thị giác tuyệt vời của chúng. Những logo này giúp xây dựng bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp và giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả. Các yếu tố khác nhau liên quan đến việc quyết định lựa chọn loại thiết kế logo cụ thể cho doanh nghiệp của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều loại biểu tượng có sẵn cho các nhà thiết kế đồ họa và chủ doanh nghiệp. Hơn nữa, trong mỗi thể loại của các loại logo, bạn sẽ đi qua thiết kế logo mang tính biểu tượng. Có nhiều kiểu Logo đầy cảm hứng mà chúng ta có thể phân loại là Logo biểu tượng, Logo chữ ký, Logo chữ cái hoặc biểu tượng kết hợp chữ. Đứng trước nhiều lựa chọn như vậy, chúng ta thường khó định hình và quyết định kiểu thiết kế Logo.

Dưới đây là một số điểm khi chọn kiểu thiết kế Logo biểu tượng hoặc biểu tượng chữ

1. Logo biểu tượng là gì?

Logo biểu tượng thường có một cảm giác mang tính biểu tượng xung quanh chúng biểu tượng là cách để truyền đạt một thông điệp cho khách hàng mục tiêu. Một nhà thiết kế đồ họa có thể biến bất kỳ hình ảnh nào thành một biểu tượng. Nhưng các biểu tượng cần được chọn cẩn thận trước khi đưa thông điệp của thương hiệu vào.

Vì vậy, khi mọi người nhìn thấy những biểu tượng này họ biết thông điệp là gì. Ví dụ, nếu một logo có một dấu thập đỏ trong thiết kế, điều này khiến người xem liên tưởng đến một tổ chức y tế. Cũng có những biểu tượng cho cảm xúc. Ví dụ, trái tim màu đỏ là biểu tượng cho tình yêu. Con gấu là biểu tượng cho sức mạnh.

Symbol-Logo. ​

Nhưng có những Logo trở thành biểu tượng của thương hiệu. Logo của Apple là một biểu tượng như vậy. Quả táo trong logo không mang ý nghĩa gì về công nghệ. Nhưng khi kinh doanh của công ty mở rộng và khách hàng thích sản phẩm của mình, logo táo cắn đã trở thành một biểu tượng của sự tinh tế và chỉ những sản phẩm công nghệ cao cấp. Ở đây một hình ảnh đơn giản nhưng độc đáo đã được biến sau này thành một biểu tượng.

Nike của swoosh là một ví dụ rõ ràng của logo biểu tượng. Swoosh đã trở thành một biểu tượng của việc làm một cách chính xác và hoàn hảo chỉ sau khi giày thể thao của công ty đã trở thành một thương hiệu. Chúng ta có thể nói rằng một hình ảnh đến với tâm trí khi chúng ta nhớ lại một biểu tượng. Ví dụ, khi chúng tôi nói điều gì đó về kênh truyền thông xã hội Twitter, chú chim twitter sẽ hiện lên trong tâm trí của chúng ta.

2. Khi nào nên sử dụng Logo biểu tượng

Bây giờ câu hỏi đặt ra là khi nào bạn nên ưu tiên tạo một biểu tượng biểu tượng. Đây là một số điểm. Hãy xem xét một biểu tượng biểu tượng nếu bạn có kiên nhẫn để xem doanh nghiệp của bạn phát triển chậm nhưng đều đặn. Điều này là do logo của bạn sẽ mất thời gian để trở thành một biểu tượng. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và mọi người đều thích dịch vụ của bạn về sản phẩm hoặc dịch vụ, bản thân biểu tượng sẽ trở thành biểu tượng cho sự xuất sắc. Nó sẽ tạo ra logo và bản sắc thương hiệu một cách hiệu quả.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn đã chọn một biểu tượng thông thường cho logo của bạn, nó sẽ không tự động chuyển tải ý nghĩa một cách hiệu quả. Mọi người sẽ kết hợp ý nghĩa thông thường của biểu tượng chỉ khi họ kết hợp các giá trị giống nhau với doanh nghiệp của bạn. Một lần nữa, điều đó cũng sẽ mất thời gian. Vì vậy, một điều quan trọng trong việc chọn một biểu tượng biểu tượng là bạn nên hiểu rằng sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng biểu tượng trong mỗi khách hàng và người dùng.

logo-design-3. ​

Chỉ bằng cách nhìn vào logo, khách hàng tiềm năng sẽ không nhận ra doanh nghiệp của bạn trong giai đoạn đầu. Hãy nhớ rằng bạn cần ngân sách để tạo nhiều tài liệu tiếp thị như thiết kế tài liệu và thiết kế card visit, tờ rơi, v.v. Ngoài ra, hãy xem xét Logo biểu tượng nếu tên công ty của bạn quá dài và chung chung. Một cái tên như vậy thường khó dịch trong một ngôn ngữ toàn cầu. Bạn có thể truyền tải thông điệp của bạn cho mọi người chỉ với sự giúp đỡ của một biểu tượng.

3. Logo Wordmark là gì?
Trái ngược với Logo biểu tượng, một biểu tượng chữ cái không phụ thuộc vào một số hình ảnh để truyền tải thông điệp của nó. Biểu tượng dấu từ có thể được mô tả dưới dạng hình dạng dựa trên phông chữ. Logo như vậy tập trung nhiều vào tên của công ty. Thường không có gì khác ngoài tên công ty trong một biểu tượng chữ. Ví dụ nổi tiếng về những logo này bao gồm Coca-Cola và Visa. Logo của Google là một ví dụ nổi tiếng khác.

Wordmark-Logo. ​

Tuy nhiên, chúng ta thường nhầm lẫn giữa Logo wordmark và LetterMark. Trong khi, logo wordmark có tên đầy đủ của công ty, thì lettermark chỉ có tên viết tắt của tên công ty. Vì vậy, logo HP là Logo lettermark, trong khi Samsung là Logo Wordmark.

4. Khi nào nên sử dụng Logo Wordmark?

Bạn nên chọn biểu trưng chữ ký khi bạn muốn tên công ty của mình trở thành tính năng chính của thiết kế logo. Logo như vậy dựa trên kiểu chữ. Vì trọng tâm chính của thiết kế dựa vào tên thương hiệu, việc chọn đúng phông chữ cực kỳ tầm quan trọng.

Thông thường, một logo chữ ký là một lựa chọn khi tên công ty của bạn là duy nhất và khác biệt. Khi tên không được biết đến, sẽ tốt hơn nếu sử dụng loại logo này. Điều này là do logo có thể dễ dàng quảng cáo tên doanh nghiệp và công ty của bạn.

graphic-designer-6. ​

Hãy xem xét những điểm này khi quyết định biểu tượng biểu trưng hoặc biểu trưng chữ ký cho doanh nghiệp của bạn. Nhà thiết kế sẽ chọn đúng loại biểu tượng xem xét tính cách thương hiệu của bạn.

Phần kết luận

Việc lựa chọn một biểu tượng biểu tượng hoặc biểu tượng chữ cái phụ thuộc vào tính cách thương hiệu của bạn. Logo biểu tượng phù hợp khi bạn có thể chờ đợi một thời gian dài để phát triển kinh doanh. Wordmark là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn mọi người biết đến tên công ty đầy đủ và quảng cáo thương hiệu nhanh chóng.

Tham khảo Designhill
Biên tập: Designer Việt Nam